โบท็อกซ์ (Botox) คือสารโปรตีนบริสุทธิ์ สกัดมาจากแบคทีเรียชนิดหนึ่ง

ที่มีชื่อว่า ( Clostridium Botulinum)

สิ่งที่ทำให้โบท็อกซ์ โด่งดังไปทั่วโลกก็คือ ประสิทธิภาพในการลดเลือนริ้วรอยที่เกิดจากกล้ามเนื้อหดตัว โบท็อกซ์ที่ฉีดเข้าใต้ผิวหนังหรือกล้ามเนื้อมัดเล็ก ๆ บริเวณใบหน้าในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อเฉพาะที่ จึงลดเลือนริ้วรอยที่ไม่พึงประสงค์ให้หายไป แต่ยังคง พูดคุย ยิ้มแย้ม แสดงสีหน้าได้ตามปกติ นอกจากนี้กระแสนิยมในปัจจุบันที่ชื่นชมรูปทรงของใบหน้ารูปไข่หรือโครงหน้าเล็กคล้ายลักษณะตัวอักษร V ในภาษาอังกฤษ ส่งผลให้แนวโน้มในการใช้สารโบท็อกซ์ฉีดเข้าใต้ผิวหนังบริเวณใบหน้าและคอ ให้ใบหน้าดูเรียวมนรูปไข่ หรือ วี-เชฟ ลิฟท์ เพื่อยกกระชับใบหน้าและคอ แก้ไขความหย่อนคล้อยลดมุมปากตก ผู้คนจำนวนมากพึงพอใจผล และมาฉีดซ้ำทุก ๆ  3-6 เดือน  จึงช่วยให้แลดูอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติอย่างต่อเนื่อง

โบท็อกซ์ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลาย ๆ คนคิดหรือคาดคะเน ถ้าคำนึงถึงหลักวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ โบท็อกซ์นั้นก็เปรียบเสมือนวัคซีนป้องกันโรคต่าง ๆ ซึ่งผลิตจากแบคทีเรียหรือไวรัสบางชนิด และเลือกสกัดเฉพาะส่วนดี นำมาใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ โดยไม่มีพิษภัยใดๆ จากเชื้อโรคหรือมีผลข้างเคียงเล็กน้อย คุ้มค่ามากพอกับประโยชน์ที่นำมาใช้  สำหรับการนำมารักษาเพื่อลดเลือนริ้วรอยจากการทำงานของกล้ามเนื้อในการแสดงสีหน้านั้น การฉีดโบท็อกซ์นับว่าเป็นวิธีที่ตรงประเด็น แก้ไขที่สาเหตุหลักของริ้วรอยดังกล่าวโดยตรง เพียงคุณเลือกใช้ Botox ของแท้และฉีดในปริมาณที่พอเหมาะ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่คุณวางใจเท่านั้น ก็จะบรรเทาความกังวลใจไปได้มากค่ะ ผลข้างเคียงของโบท็อกซ์ที่พบบ่อยได้แก่ ความรู้สึกเจ็บหรือแสบเล็กน้อยขณะฉีดยา รอยช้ำจ้ำเขียวเล็ก ๆ บริเวณรอยเข็ม ปวดศรีษะเล็กน้อย อย่างไรก็ตามบางครั้งหากเกิดผลข้างเคียงใด ๆ ขึ้น เช่น คิ้วโก่งหรือคิ้วยกสูงมากเกินไป แพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็สามารถวิเคราะห์และมีวิธีแก้ไขได้หลากหลายวิธี จึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อปรับให้ได้ผลที่คุณพอใจ โดยมิต้องรีรอ แม้หากไม่มีปัญหาข้างเคียงใดๆแต่ฉีดแล้วแฟนไม่ชอบและคุณคิดว่าไม่จำเป็นต้องไปรักษาหรือแก้ไขใด ทำใจสบาย ๆ รอให้ฤทธิ์ของสารโบท็อกซ์ค่อย ๆ สูญสลายไปเองภายในระยะเวลาเพียง 3 เดือน หลายท่านเกิดเปลี่ยนใจ เริ่มคุ้นชินกับใบหน้าที่เต่งตึง รู้สึกดี กลับมาให้ดูแลต่อเนื่อง

อันที่จริง คำว่า โบท็อกซ์ (Botox) คือ ชื่อทางการค้าของสาร  Botulinum Toxin แบรนด์แรกที่เป็นที่รู้จัก และนิยมกันใช้กันแพร่หลายในกว่า 76 ประเทศ  ซึ่ง ณ ปัจจุบันมีสารกลุ่มนี้ซึ่งผลิตในเกาหลี อังกฤษ และประเทศอื่น ๆ ออกมาจำหน่ายในอีกหลายยี่ห้อ เช่น Neuronox, Dysport แต่คนส่วนใหญ่ล้วนเรียกสารเหล่านี้ในยี่ห้ออื่น ๆ ว่าโบท็อกซ์  ในทำนองเดียวกับคำว่า แฟ๊บ คือ ผงซักฟอกยี่ห้อที่โด่งดังและเรียกกันจนคุ้นเคย แม้เมื่อมีผงซักฟอกยี่ห้ออื่น ๆ ที่โดดเด่น แพร่หลายในท้องตลาด เช่น เปา บรีส โอโม แต่คนส่วนหนึ่งยังเคยชินกับการเรียก ผงซักฟอก ว่าแฟ๊บ

วิธีการดูแลรักษาใบหน้าทางการแพทย์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดเป็นอันดับแรกในสหรัฐอเมริกา อย่างต่อเนื่องมาตลอดกว่าครึ่งทศวรรษ  ก็คือ

การฉีดโบท็อกซ์ นั่นเอง เพราะเป็นหัตถการที่ทำได้ง่าย ไม่ต้องพักฟื้น ไม่มีร่องรอยบาดแผลใดๆ ปลอดภัย ใช้เวลาในการฉีดเพียงไม่กี่นาที เห็นผลดีชัดเจนและรวดเร็ว การเปลี่ยนแปลงค่อยๆเกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ผู้คนที่รู้จักและพบปะ มักเห็นว่าคุณดูดีขึ้น โดยไม่รู้สึกว่าคุณแปลกไป ใบหน้ายังคงเอกลักษณ์ความเป็นคุณคนเดิม ที่ว่าริ้วรอยจากการแสดงสีหน้ามักค่อยๆลดเลือนหายไป เช่น รอยตีนกา ริ้วรอยรอบดวงตา รอยย่นที่หน้าผาก รอยย่นที่บริเวณหัวคิ้วจาการขมวดคิ้ว ร่องแก้มลึกบริเวณข้างจมูก เส้นแนวขวางที่คอ ทว่าโบท็อกซ์จะไม่มีผลต่อการทำงานด้านอื่นๆ ของเส้นประสาท การทำงานของกล้ามเนื้อส่วนอื่น ๆ ในร่างกายและบนใบหน้ายังคงปกติ เช่น

การรับความรู้สึก กล้ามเนื้ออื่น ๆ ทั่วร่างกายและใบหน้าจะยังคงทำงานได้ดีตามปกติ

ยาจะออกฤทธิ์เฉพาะที่เพื่อรักษารอยย่น ณ ตำแหน่งที่ฉีดเท่านั้น จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า

ณ ปัจจุบัน โบท็อกซ์นั้นเป็นหัตถการด้านความงามทางการแพทย์ ยอดนิยมอันดับต้น ๆ ในหลายประเทศทั่วโลก บทความอ้อม2015-05-07-13-20-11_deco